• Tel
  • Mail
  • Facebook
Sâm nhung logo mới
nv cong ty

Xu hướng phát triển vùng trồng dược liệu sạch ở Việt Nam

VOVGT - Việc đầu tư vào các vùng trồng dược liệu sạch, đạt tiêu chuẩn quốc tế đang trở thành 1 xu thế không thể đảo ngược để nhận được sự ủng hộ bền vững từ người tiêu dùng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, 80% dân số ở các nước đang phát triển việc chăm sóc sức khỏe vẫn còn ít nhiều liên quan đến Y học cổ truyển hoặc thuốc từ dược thảo truyền thống để bảo vệ sức khỏe. Xu thế hiện nay trên thế giới người ta đã sử dụng nhiều các loại thuốc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc thảo dược vì nó thực sự có hiệu quả trong điều trị bệnh và ít tác dụng phụ.
Việt Nam hiện nay cũng không nằm ngoài xu thế đó. Nhưng có một thực tế đặt ra là tuy nước ta được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn tài nguyên dược liệu vô cùng phong phú và đa dạng. Số loài cây thuốc theo dự đoán có thể lên đến trên 6.000 loài. Nhưng nguồn dược liệu này đang ngày càng cạn kiệt do khai thác quá mức mà thiếu sự bảo tồn. Trong khi đó, nuôi trồng và khai thác dược liệu ở nước ta hiện nay còn tự phát, quy mô nhỏ, chưa có định hướng phát triển nên dẫn đến sản lượng dược liệu không ổn định, giá cả biến động.
Chính vì thế mà nguồn dược liệu trong nước chỉ đáp ứng khoảng 10-20% nhu cầu, còn lại phải nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, chất lượng dược liệu nhập khẩu khó quản lý, thường đối mặt với những nguy cơ như: không đạt về độ ẩm, hàm lượng hoạt chất; nhóm dược liệu giả mạo thường được dùng là các dược liệu có hình dạng giống nhau hoặc dược liệu giả được trộn lẫn với được liệu thật và lấy tên dược liệu thật.