• Tel
  • Mail
  • Facebook
Sâm nhung logo mới
nv cong ty

Tập thể dục khi tức giận hoặc buồn bã tăng nguy cơ đau tim

Tập thể dục đều đặn là phương pháp lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tim nhưng nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ công bố trên tạp chí Circulation Heart Association cho thấy nếu bạn tập thể dục khi đang tức giận hoặc buồn bã sẽ khiến nguy cơ đau tim tăng gấp 3 lần trong vòng 1 giờ.

 

Tác giả, Tiến sỹ Andrew Smyth, thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe, Đại học McMaster ở Hamilton, Ontario cùng đồng nghiệp đã tiến hành phân tích số liệu bệnh sử của 12.461 người trong độ tuổi trung bình là 58 và ¾ là nam giới, những người này từng bị ít nhất 1 cơn đau tim tại 52 quốc gia. Họ được yêu cầu trả lời về tâm trạng như tức giận, buồn bã hoặc gắng sức trong 1 giờ trước khi cơn đau tim xảy ra và cùng thời điểm đó vào các ngày khác trong tuần.
Bằng cách này, các nhà nghiên cứu so sánh rủi ro nguy cơ đau tim tại những thời điểm khác nhau và nguy cơ gây nên những cơn đau tim tiềm năng. Kết quả cho thấy tức giận, buồn bã tăng gấp đôi nguy cơ mắc các triệu chứng đau tim trong vòng một giờ; việc gắng sức nặng cũng có nguy cơ tương tự. Nếu kết hợp cả hai yếu tố thì nguy cơ đau tim tăng gấp ba.
Tiến sỹ Andrew Smyth cho biết: “căng thẳng, tức giận hay buồn bã hoặc gắng sức là nguyên nhân làm tăng huyết áp và nhịp tim, thay đổi dòng chảy của máu trong các mạch và giảm cung cấp máu cho tim. Việc trong động mạch đã bị tắc bởi mảng bám thì một kích hoạt có thể chặn lưu lượng máu và dẫn tới cơn đau tim”.